Saturday, 18 May 2019

Save my plastic bags!

เอาโหลแก้วไปเก็บเมล็ดกาแฟก็ได้ เค้าว่ายังนี้

คลังถุงพลาสติกเก็บไว้ที่บ้าน


ที่ทางซุปเปอร์มาร์เก็ตให้เรางดใช้ถุงพลาสติกก็แย่อยู่แล้ว เค้าบอกว่าถุงแบบ ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ทำร้ายกับสิ่งแวดล้อม เลยบังคับให้ลูกค้าเลิกใช้ถุงของเค้า แล้วให้ลูกค้า
เอา
กระเป๋าผ้า หรือ กระเป๊าโท๊ท มาใช้แทน ซึ่งลูกค้าต้องติตกระเป๋านี้ไปด้วยทุกครั้งที่ไปซื้อของเค้า
ลูกค้าถึงได้รู้ว่าการไปชอบปิ้งที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ ตปท ทุกวันนี้ ไม่สะดวกแค่ไหน อยู่ดีๆ แคชเชียร์ไม่ส่งถุงพลาสติกไปใส่ของให้แล้ว คุณต้องเอากระเป๋าจากบ้านไปใส่ของเอง ถ้าไม่ได้เอากระเป๋าผ้าไปเอง และต้องการใช้ถุงพลาสติกนั้น คุณต้องจ่ายเงินค่าถุงพลาสติกนั้นเพื่อใส่ของกลับบ้าน
ล่าสุดทางซุปเปอร์มาร์เก็ตที่อดีตประเทศพักอาศัยผมดันไปก้าวก่ายสิทธิผู้ปริโภคอีก
เมื่อเค้ามีแผนว่าให้ลูกค้าเลิกใช้กล่องพลาสติกและกล่องโฟมของเค้า ที่มีไว้ใส่พวก เบเกอรี่ ของเดลลี่ (อาหารสำเร็จรูปที่นำเข้าต่างประเทศ) อาหารทะเล และอาหารเนื้อสัตว์ แล้วเอากล่องใส่อาหารจากบ้านมาใช้แทน แบบ re-use ที่ลูกค้าต้องล้างและรักษาความสะอาดเอง
ทางเค้ายอมรับว่าไม่เคยเสนอไอเดีย byo container นี้มาก่อนเพราะกลัวลูกค้าจะเอาของบรรจุอาหารสกปรกไปยุ่งกับอาหารบริสุทธ์ของเค้า
ตอนแรกสตาร์ฟจะตักของใส่ให้ลูกค้า แล้วเค้าคงจะต้องใส่ถุงมือที่ผ่านการฆ่าเชื้อ เพื่อป้องกันตัวเองและรักษาความสะอาดกับอาหารนั้นๆ
แต่สักวันมาตรฐานเข้มงวดแบบนี้อาจหลุดไปใครจะไปรู้
ต่อไปนี้เราคงจะต้องเข้าแถวกับลูกค้าที่จับกล่องเปรอะเปื้อนเก่าๆของเค้า รุมไปจุ่ม กองเมล็ดกาแฟนี้ และทำร้ายกับเบเกอรี่สดๆนั่น แล้วก้อจะมีสิ่งปนเปื้อนในเนยแข็งแพงๆโน่น
เป็นการเล่นเสี่ยงติตเชื้อยิ่งใหญ่ เพื่อจะเอาใจไอ้อีโคฟาสซิสต์ หรือ eco-fascists นั้นและ ที่อยากได้เผยแผ่คตินิยมซ้ายจัดของเค้าไปทั่ว
เค้าชอบยกสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เป็นแชมป์เลยที่ครอบงำทุกเรื่องอื่น แม้แค่ความสะดวกผู้บริโภคนั้นเอง
ถ้าไป ตปท ทุกวันนี้จะรู้เองว่าการขาดถุงพลาสติกที่เราใช้บ่อยๆ
จะส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวันมากจนแทบจะบ้าเอา
วันบินกลับล่าสุด ผมหาถุงเก็บของใส่กระเป๋าเดินทางยากจัง
ผมต้องค้นหาเกือบทั้งบ้านถึงเจอได้
แต่กลับมาที่ กทม นี้เราโชคดี ผู้บริโภคยังมีทางเลือกและผมเลือกถุงพลาสติกแบบนี้และ เก็บไว้ในถังพลาสติกเป็นกล่องใหญ่ เพราะ ไม่แน่หรอก พวก first world eco-fascists อาจจะทะลึ่งกระจายพลทางเมืองเราอีก
อย่าไปหลงเชื่อข้อมูลบิดเบือนของเค้าสิ
เดี๋ยวขีวิตจะพัง

No comments:

Post a Comment

เขียนเป็นไทยหรืออ้งกฤษก็ได้คับ Thai or English is fine...

โพส์ตเด่น

ลืมวันเกิดน้องสาว

กระดาษโน๊ต ไดอารี่เก่า 'ขอโทษที่เราพลาดลืมวันเกิดเธอ'  ฉันเขียนส่งอีเมลไปยังน้ องสาวคนโต  ชื่อแซลลี่ ปกติเราพยามส่งคำอวยพรวันเกิ ดให...

โพส์ตนิยม